EcoVi Hà Phong mô hình chuyển đổi canh tác sinh thái trong trồng cam

Đánh giá bài viết này
EcoVi Hà Phong mô hình chuyển đổi canh tác sinh thái trong trồng cam

 

Với diện tích 200 hecta từ mô hình canh tác nông nghiệp truyền thống, EcoVi đã phối hợp cùng với HTX Hà Phong để chuyển đổi sang canh tác sinh thái. Ở đó mọi mọi quy trình chăm sóc được thực hiện theo hướng tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất.

 • Hệ sinh thái tại EcoVi Hà Phong


 • Đất

Cam EcoVi Hà Phong được trồng trên vùng đồi núi Hòa Bình nơi có đất núi đá vôi với hàm lượng canxi cao. Nhờ chất đất giàu dinh dưỡng, đặc trưng nên cây cam tại đây sinh trưởng tốt hơn so với những giống cam tại những vùng khác.

 • Nước 

Tiềm năng nước ngầm, nước suối tại Hà Phong tương đối dồi dào. Chất lượng nước được đánh giá tốt để tưới cho cam. Mặt khác, do tầng đất dày trên 1m nên khả năng giữ nước của đất cũng có những ưu điểm vượt trội.

 • Khí hậu

Khí hậu trên vùng núi Hà Phong hoàn toàn phù hợp với yêu cầu phát triển của cây cam, có nhiệt độ thấp nhất từ 15,5-17 độ C (tháng 12 – tháng 3), nhiệt độ cao nhất (tháng 5 – tháng 7) đều nhỏ hơn 30 độ C và không có tháng nào trong năm có nhiệt độ nguy hiểm đối với cây cam (dưới 12,5 độ C hoặc trên 40 độ C). Nền nhiệt độ này phù hợp cho quá trình tích lũy đường cho cam nên cam EcoVi Hà Phong thường có vị ngọt thanh.

 • Con người

Ngoài các yếu tố điều kiện địa lý, chất lượng của cam EvoVi Hà Phong còn được quyết định bởi kỹ thuật canh tác của người dân địa phương. Về mặt lịch sử, vùng sản xuất cam được hình thành từ năm 1960, trải qua nhiều thay đổi đến nay người dân đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ việc canh tác.

 1. Quy trình canh tác cam EcoVi Hà Phong
 • Giống cam EcoVi Hà Phong

Nhờ việc nghiên cứu có chọn lọc, hiện nay giống cam trên EcoVi Hà Phong chủ yếu là giống lòng vàng và V2. Đây là 2 giống cam có đầy đủ những yếu tố về mặt sinh trưởng, phát triển tốt nhất cũng như cho ra được chất lượng quả cao nhất.

 • Phân bón

Với tiêu chí canh tác theo mô hình chuyển đổi sinh thái nên cam EcoVi Hà Phong được chăm bón hoàn toàn từ việc ủ phân chuối, phân cá và không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật. Việc này ngoài để đảm bảo cam được chất lượng tốt còn mang ý nghĩa giúp nền nông nghiệp phát triển một cách bền vững, hạn chế tình trạng xói mòn, đất bạc màu,  ảnh hưởng đến chính sức khỏe người nông dân.

 • Sâu bệnh

Sâu bệnh luôn là vấn đề thường gặp trong canh tác nông nghiệp sinh thái. Và để giải quyết các loại sâu vẽ bùa, bọ trĩ… vườn đã sử dụng chế phẩm sinh học ebamextin, phun với tỷ lệ 0,5%: 100ml abamextin, 200 lít nước phun cho 1000m2. Các loại nhện đỏ bà con dùng chế phẩm tỏi, gừng, ớt ủ men và phun. Còn trường hợp ruồi vàng, ngài, cách phòng trừ dùng bẫy bằng bả treo trên cây và thắp đèn bẫy nhằm mang lại hiệu quả.

Trong trường hợp cây cam bị nấm bệnh được phun bằng bocdox – hỗn hợp đồng sunfat –  vôi bột – nước tỷ lệ 1;1;10 để tiêu diệt nấm.

 • Cỏ dại

Trong vấn đề loại bỏ cỏ dại để tránh ảnh hưởng nguồn dinh dưỡng của đất và cam, 60 nhân công tại vườn đã thực hiện kiểm soát cỏ dại bằng cách dùng máy cắt cỏ thay vì dùng thuốc trừ cỏ như trong canh tác nông nghiệp truyền thống. Điều này mục đích giúp chất lượng cây trồng được đảm bảo.

 • Thu hái

Cam EcoVi Hà Phong được thu hái trực tiếp bởi người nông dân. Khi hái cam cắt cách cuống tầm 3mm, lau sạch bụi và đóng thùng carton giấy điều này giúp cam giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất.

Với tất cả những yếu tố trên, cam EcoVi Hà Phong luôn đạt chất lượng tốt và tạo rõ sự khác biệt so với nhiều dòng cam trên thị trường.

Đánh giá bài viết này

Có thể bạn sẽ thích


Giỏ hàng