Khó khăn nào khi theo đuổi con đường nông nghiệp sinh thái?

Đánh giá bài viết này
Khó khăn nào khi theo đuổi con đường nông nghiệp sinh thái?

Theo đuổi và đi theo con đường nông nghiệp sinh thái luôn là rào cản lớn với người nông dân. Bởi ở đó, ngoài những khó khăn, thách thức còn đòi hỏi sự kiên trì và lòng yêu nghề.

Làm nông nghiệp sinh thái và những khó khăn

Chuyển đổi sinh thái là bắt đầu thay đổi cả một quy trình từ canh tác cho tới chăm bón, điều này sẽ gây ra những khó khăn trong giai đoạn đầu cho người nông dân. Theo đó, khó khăn lớn nhất và đầu tiên phải kể đến chính là sản lượng cam thấp hơn, chất lượng trái không đồng đều. Cây phải đối diện với tình trạng nhiều sâu bọ, vì thế người nông dân tốn nhiều công sức, thời gian và chi phí hơn. Không chỉ có thế, trong quá trình trồng cam cũng cần phải chú ý đến khoảng cách các cây và chăm sóc, phải thường xuyên cắt tỉa những cành sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán lá để vườn thông thoáng, cây sinh trưởng tốt. 

Do đó, để có thể đi theo con đường nông nghiệp sạch, cái quan trọng nhất chính là cái tâm, sự kiên trì và tinh thần học hỏi để cải thiện sản phẩm từng ngày.

Canh tác sinh thái giúp người nông dân được nhiều hơn

Với hợp tác xã Hà Phong, cái được lớn nhất khi chuyển sang chuyển đổi canh tác sinh thái là được lợi về vấn đề sức khỏe. Nếu như trước kia, canh tác truyền thống người nông dân phải dùng thuốc sâu để phun khiến sức khỏe họ bị ảnh hưởng, cơ thể mệt mỏi thì nay sử dụng dung dịch gừng tỏi ớt, bón bằng phân chuối, cá, vi sinh nên điều này không chỉ giúp cây khỏe hơn mà người trồng cũng hạnh phúc hơn vì có thể tạo ra được nhiều giá trị không chỉ cho mình.

Cái được tiếp theo phải kể đến chính là có thể lan tỏa được lối sống lành mạnh thông qua những thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe chính khách hàng. Và cái được cuối cùng chính là gìn giữ được tài nguyên đất, nước, không khí trong lành cho thế hệ mình và cả mai sau. 

Một điểm khác biệt nữa là cam được HTX Hà Phong nhất quyết giữ đến khi cam chín để thu hoạch theo từng đợt thay vì thu hái đại trà. Điều này với mong muốn khách hàng có thể thưởng thức trọn vị những trái cam chín một cách tự nhiên. Lúc này khi cam chín người nông dân sẽ cẩn thận thu hái, lau sạch bụi từng trái rồi đem đóng hộp carton gửi tới khách hàng.

Với quy trình canh tác hiện tại, ước tính mỗi năm HTX Hà Phong thu hoạch được gần 1.000 tấn giúp cuộc sống người nông dân nơi đây được cải thiện đáng kể.

Có thể thấy, ở đâu cũng cần người tiên phong và HTX Hà Phong là một tấm gương như thế. Họ đã kiên trì, nhẫn nại, quyết tâm vượt qua những khó khăn chỉ với hy vọng có ngày thu được những trái cam sạch – sạch – ngon để gửi tới cho mọi người.

 

 

Đánh giá bài viết này

Có thể bạn sẽ thích


Giỏ hàng