MẬN HẬU PHIÊNG KHOÀI 

Đánh giá bài viết này
MẬN HẬU PHIÊNG KHOÀI 

Phiêng Khoài là địa phương có diện tích trồng Mận Hậu lớn nhất huyện Yên Châu, Sơn La. Do thổ nhưỡng, khí hậu khác biệt nên cho ra những trái Mận Hậu Phiêng Khoài với hương vị thơm ngon hơn các vùng khác. Hãy cùng nhà EcoVi tìm hiểu về giống Mận Hậu này. 

Thông tin sản phẩm Mận Hậu Phiêng Khoài

Mã sản phẩm 

 

Xuất xứ

Xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, Sơn La  

Đặc điểm 

Trái có vỏ màu xanh, khi chín chuyển sang đỏ tím, vỏ mỏng, da căng bóng, phủ lớp phấn trắng. Trái mận hậu xanh có vị chua thanh mát, hơi chát xíu và giòn chắc. Khi chín đỏ sẽ ngọt hơn không còn vị chát và giòn mềm. 

Trọng lượng 

Mỗi trái nặng tầm 20-30 gram, tùy theo mỗi mùa và loại sẽ có sự thay đổi nhẹ. 

Công dụng 

Mận hậu là nguồn carbohydrate ít chất béo, ít calo và giàu chất xơ. Nên tốt cho não bộ, tim mạch, giúp xương chắc khỏe, cải thiện thị lực, giảm cân, chống táo bón,…

Cách bảo quản 

Khi mua Mận Hậu về nên bảo quản trong tủ lạnh ở mức nhiệt 4 độ C để trái được tươi lâu hơn. 

Mận Hậu Phiêng Khoài nhà EcoVI

Nguồn gốc và quy trình canh tác của Mận Hậu Phiêng Khoài

Mận Hậu Phiêng Khoài được trồng từ những năm 1990, nên đa số các gốc cây ở đây có tuổi đời hơn chục năm. Với độ cao trung bình trên 850m so với mực nước biển kết hợp với khí hậu, thổ nhưỡng. Tạo nên điều kiện tuyệt vời cho sự phát triển của giống mận có nguồn gốc cận ôn đới lạnh. Từ đó cũng đưa xã Phiêng Khoài thành “ thủ phủ” của Mận Hậu Sơn La. 

Với đặc điểm địa hình là đồi núi là chủ yếu nên hướng canh tác thường thuận theo tự nhiên. Không sử dụng chất kích thích cho cây, thuốc diệt cỏ hay bảo vệ thực vật,…Nguồn nước tưới tiêu cũng được dẫn từ sông suối ở đồi núi gần đó. Tuy mọi nguồn dinh dưỡng đều đến từ đất mẹ nhưng sản lượng mỗi mùa vô cùng lớn. 

Đặc tính của Mận Hậu Phiêng Khoài

Điểm nhận dạng Mận Hậu là vẻ ngoài tròn trịa, lớp da căng bóng, phủ bên ngoài lớp phấn trắng. Ẩn sâu bên trong lớp phấn là màu đỏ đậm khi chín, trái có vỏ xanh khi chưa chín. Nhờ vào thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây trái được đánh giá trái to, ngon, giòn, mọng nước hơn.

Không chỉ vậy hương vị Mận Hậu Phiêng Khoài cũng đặc biệt hơn mận một số địa phương khác. Khi trái đầu vụ chua thanh, thơm không bị đắng chát, đến cuối vụ thì vị ngọt đậm. Ngoài hương vị Mận Hậu cũng gây ấn tượng với màu thịt đỏ mọng, vừa cắn vào giòn giòn, chua ngọt vừa phải kích thích người thưởng thức muốn ăn thêm miếng nữa. Trái có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành những món ăn vặt, nước uống giải khát rất ngon.

Giống Mận Hậu này thường có lác đác từ sau dịp Tết Nguyên đán hằng năm. Mùa thu hoạch thường bắt đầu vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Đến giữa tháng 5 và cuối tháng 7 bắt đầu vào chính vụ, lúc này mận nặng trĩu quả, trái to. Đây cũng thời điểm Mận Hậu ngon nhất khi trái đậm vị, mẫu mã đẹp, đạt chuẩn hơn. 

Đánh giá bài viết này

Có thể bạn sẽ thích


Giỏ hàng